Diaper icon

การเลือกใช้ผ้าอ้อม

Posted on Posted in Child-care

 

เพราะเด็กหนึ่งคนนั้นมีการเปลี่ยนผ้าอ้อมโดยเฉลี่ยถึง 6000 ครั้ง

เพราะเลือกผิด… เท่ากับ “ชีวิตเหนื่อย”

ในบทความนี้หมอมีคำตอบ ที่จะทำให้คุณเลือกผ้าอ้อมได้เหมาะสมกับครอบครัว และ ลูกน้อยครับ

Diaper bayer

ผ้าอ้อมนั้นสำคัญอย่างไร?


ผ้าอ้อมนั้นมีหน้าที่หลักๆคือ “ห่อหุ้มเด็ก” และ “กำจัดของเสีย” ครับ

จำเป็นที่เราจะต้องรู้จุดประสงค์ในการใช้นะครับ เพราะ ผ้าแต่ละแบบนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และจำเป็นที่เราจะต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องเพื่อความสะดวก และ ปลอดภัย

มีการเก็บสถิติในเด็กไทย ตั้งแต่ แรกเกิดจนถึง 2 ปีครึ่ง มีการเปลี่ยนผ้าอ้อมถึง 4000 ครั้ง แต่หากเป็นกลุ่มประเทศทางยุโรปนั้น ตัวเลขการเปลี่ยนผ้าอ้อมพุ่งไปถึง 6000 ครั้งเลยทีเดียวครับ  หากจะคิดเป็นจำนวนเงินที่ใช้จัดการเรื่องผ้าอ้อมนั้นถือว่า อยู่ในหลัก “หลายหมื่น” ซึ่งหมอถือว่ามากเอาการ  มากพอที่เราจะต้องเรียนรู้ร่วมกันครับ

การใช้ผ้าอ้อมนั้นมีหลายรูปแบบทั้ง แบบธรรมดา แบบสำเร็จรูป และ แบบกึ่งสำเร็จรูปก็ยังมีด้วยนะครับ

Diaper type

ประเภทของผ้าอ้อม


ปัจจุบันมีการแบ่งผ้าอ้อมออกเป็น 3 ประเภท ตามลักษณะการใช้งานดังนี้ครับ

ผ้าอ้อมธรรมดา  ก็คือผ้าอ้อมทั่วไปนี่แหละครับ เป็นแผ่นบางๆ มีหลายขนาดตามการใช้งาน ตั้งแต่ 10 นิ้ว ไล่ไปจนถึง 1 เมตรเลยก็มี

  • ข้อดี คือ สามารถซักมาใช้ใหม่ได้ ไม่เป็นขยะ สามารถสัมผัสจากภายนอกว่าลูกมีการขับถ่ายหรือยัง ทำให้สามารถเปลี่ยนได้ทันเวลา
  • ข้อเสีย คือ ต้องเปลี่ยนบ่อยๆทุกครั้งที่มีการขับถ่าย และ ยุ่งยากในการซักเพื่อกลับมาใช้ใหม่

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คือ ผ้าอ้อมที่เย็บเป็นตัว มีแผ่นซึมซับ พบได้ตามโฆษณาทั่วไป

  • ข้อดี คือ ซึมซับได้หลายครั้ง ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ต้องเสียเวลาซัก และ ได้พักผ่อนมากขึ้น
  • ข้อเสีย คือ เป็นขยะกองโต  ไม่สามารถประเมินจากภายนอกได้ว่าลูกขับถ่ายหรือยัง(แต่บางยี่ห้อมีแถบบอก) หากไม่ขยันเปลี่ยนอาจทำให้ลูกอยู่กับของเสียเป็นเวลานาน จนเกิด“ผื่นผ้าอ้อม”ได้ง่ายๆ และที่สำคัญคือ แพงครับ

ผ้าอ้อมกึ่งสำเร็จรูป บางคนเรียก กางเกงผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบมีแผ่นซึมซับ  เป็นการรวมตัวกันระหว่างทั้งสองแบบที่กล่าวมา โดยจะมีแผ่นซึมซับที่สามารถถอดเปลี่ยนซักได้ และ ตัวกางเกงเองก็ซักได้เช่นกันครับ  ซึ่งข้อดี ข้อเสียนั้นจะกลางๆ

 

Diaper detail

ชนิดของเนื้อผ้า


หากเคยเดินเข้าไปในจุดขายของเด็กอ่อน  จะเริ่มงงครับ เพราะมีหลายผ้าให้เลือกเสียเหลือเกิน ทั้งสาลู สำลี ผ้าฝ้าย สาลูฝ้าย100เปอร์เซ็นต์ สาลูเนื้ออองฟอง สาลูเนื้อทีซี ตกลงอะไรดี หมอมีคำตอบครับ

 

1.ผ้าสาลู  คือผ้าที่ ทอหลวมๆ ไม่ฟอก ไม่ย้อมสี  ข้อดี ของผ้าสาลูคือ ซึมซับได้ดีปานกลาง แห้งเร็ว นุ่ม และ ระบายอากาศได้ดีครับ  ผ้าชนิดนี้เหมาะในการเอามาทำ ผ้าอ้อมที่ห่อตัวเด็กชั้นในสุด และ ผ้าเช็ดปากครับ  ส่วนคุณภาพและราคาของ ผ้าสาลูนี้ขึ้นกับ ปริมาณฝ้าฝ้ายเป็นหลัก ปัจจุบันที่นิยมกันมี สองแบบครับ

  • ผ้าสาลูฝ้าย เป็นผ้าฝ้าย 100% เป็นเกรดดีที่สุด แต่ แพงนิดนึงครับ
  • ผ้าสาลูทีซี  มีผ้าฝ้าย 35% ผสมกับ โพลีเอสเทอร์ 65% ซึ่งราคาจะถูกกว่าครับ

ก่อนเลือกซื้อจำเป็นต้องดูการ “เดินฝีเย็บ” ด้วยนะครับ หากเป็นแบบ Over lock stitch จะราคาถูก แต่พอซักเครื่องแล้วจะหลุดลุ่ยง่าย  แต่ถ้าเป็นแบบ Lock stitch จะราคาแพงกว่า แต่อายุการใช้งานนานกว่าครับ

 

2.ผ้าสำลี  เป็นผ้าที่เนื้อแข็งกว่าผ้าสาลู ซักแล้วเป็นขุยง่าย และ เป็นเม็ดตามเนื้อผ้า คุณสมบัติเด่นคือ “หนา” และ “ซึมซับได้ดีมาก” นิยมนำมาทำ ผ้าคลุมเด็กชั้นนอก ที่ไม่สัมผัสตัวเด็กโดยตรงเพื่อให้ความอบอุ่น และเป็น ผ้ารองฟูก เพื่อซึมซับฉี่ของลูกครับ

 

3.ผ้าไม่ทอ ในตลาดนั้นเรียกผ้าชนิดนี้ว่า ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย ซึ่งจริงๆแล้วมันคือใยสังเคราะห์ เมื่อมีการเรียกผิดต่อเนื่องกันจึงเกิดการเรียกว่าผ้าฝ้ายมาเรื่อยๆครับ  ผ้าไม่ทอนี้ทำจากใยสังเคราะห์ มีคุณสมบัติคือ เรียบ ไม่ต้องรีด พิมพ์ลายชัด(เพราะเป็นใยสังเคราะห์) ซึมซับได้ไม่ดี นิผมเอามาปูหรือเย็บเป็นผ้ารองฟูกครับ

 

จะเห็นได้ว่าผ้าแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติ ที่แตกต่างกัน หมอบอกไม่ได้ครับว่าชนิดไหนดีกว่ากัน ต้องดูการใช้งานเป็นหลัก ว่าผ้าอ้อมนั้นเราจะเอาไปทำอะไร ไปห่อ ไปปูพื้น ไปห่ม ก็ว่ากันไปตามคุณสมบัติของผ้า และ สภาพอากาศ  เราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมครับ

 

macbook stand

 

 

Diaper bayer

ซื้อผ้าอ้อมจำนวนเท่าไหร่ดี?


เราต้องทำความเข้าใจกับตัวเอง และ ตอบคำถามก่อนครับว่า “ตกลงเราจะเลี้ยงลูกแบบไหน?” เพราะแต่ละครอบครัวมีความยุ่งยาก ในแต่ละอย่างต่างกัน

หากยุ่งยากเรื่องการเงิน แต่เวลาเยอะ ก็ใช้ผ้าอ้อมธรรมดาครับ  แต่หากยุ่งยากเรื่องเวลา แต่เงินเยอะไม่มีเวลามาซัก ก็ใช้ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป

แต่โดยทั่วไปแล้วจะเป็นแบบผสมผสานคือ กลางวันใช้ผ้าอ้อมธรรมดา กลางคืนใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพราะต้องการพักผ่อน

โดยเฉลี่ยแล้วใน 1 วันเด็กแรกเกิดนั้นจะมีการเปลี่ยนผ้าอ้อมวันละประมาณ 1 โหล  และ ลดอัตราการขับถ่ายลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น หากมีการซักทุกวัน  ผ้าอ้อมประมาณ 3 โหล น่าจะเป็นตัวเลขที่พอดีครับ แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องดูลักษณะอย่างอื่นประกอบด้วยตามที่กล่าวมา

ส่วนขนาดของผ้าอ้อมที่ใช้ห่อตัวเด็ก ควรมีขนาด 27-30 นิ้วขึ้นไปครับ เพราะเด็กโตเร็ว  ส่วนขนาดเล็กกว่านี้นิยมใช้เป็นผ้าอ้อมเพื่อการเช็ดปากและน้ำลายมากกว่าครับ  และอย่าลืมเผื่อไว้อีก 1 โหล ขนาดใหญ่เพื่อใช้ปูฟูกด้วยนะครับ

 

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบไหนดี?


เรื่องนี้ตามกำลังทรัพย์เลยครับ  เพราะราคาสะท้อนคุณภาพอย่างชัดเจน  แต่ต้องรู้ว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นมี 2 แบบนะครับ คือ “แบบเด็กแรกเกิด” จะมีเว้าตรงสะดือ ใช้ตอนสะดือยังไม่หลุด ส่วนมากประมาณ 2-3 อาทิตย์แรก  แบบที่สองคือ “แบบทั่วไป” อันนี้จะไม่มีเว้าตรงสะดือครับ แต่จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป

หากมีการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจริงๆ ควรเปลี่ยนทุกครั้งที่ลูกถ่าย หรือไม่ก็ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อสุขอนามัยที่ถูกต้อง และ ลดความเสี่ยงในการเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ครับ

.

.

เหล่านี้เป็นพื้นฐานความรู้เรื่องผ้าอ้อมอย่างคร่าวๆครับ

เพราะเด็กหนึ่งคนใช้ผ้าอ้อมหลายผืน และ สภาพครอบครัวนั้นแตกต่างกัน

คงบอกไม่ได้ชัดเจนว่าผ้าอ้อมแบบใดดีที่สุด

เพียงแต่บอกได้ว่าแบบใด “เหมาะสม” ที่สุด

ขอให้มีความสุข และ ความสบาย ในการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยครับ

.

.

ด้วยความรัก

ธีรวัฒน์ สุวรรณี

นายแพทย์ธีรวัฒน์ สุวรรณี
แพทย์ประจำบ้านหมอ
Founder: Kinya App.
Facebook: นพ.ธีรวัฒน์ สุวรรณี

 

comments