drugkeeping

การเก็บรักษายาที่บ้าน

Posted on Posted in Pharmacology

drugkeeping

การเก็บรักษายา


ยาที่เก็บรักษาถูกต้อง และพร้อมใช้ ย่อมมีความสามารถในการรักษาโรคได้ดีกว่าค่ะ
สิ่งเล็กๆน้อยๆที่คนเราชอบมองข้ามคือ “ลืมดูแลยาที่รับไป” ทำให้ประสิทธิภาพของการรักษา ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือบางครั้งไม่หายจากโรค ซ้ำร้ายยังเกิดการกินยาโดยไม่พึงประสงค์ด้วยค่ะ

ขอสรุปสั้นๆ เป็นข้อควรรู้ดังนี้นะคะ

“อุณหภูมิ”
ยาโดยส่วนมากแล้วควรเก็บในอุณหภูมิห้องคือ 18-25 องศาค่ะ ยาบางชนิดทนความเย็นไม่ได้ บางชนิดตกตะกอนเมื่อเข้าตู้เย็น และ ส่วนมากเสื่อมคุณภาพหากอุณหมิสูงเกินไป มีเพียงยาบางชนิดที่ต้องเก็บในตู้เย็น ไม่ต้องห่วงค่ะ ยาชนิดไหนที่ควรเก็บในตู้เย็น เมื่อจ่ายยาให้คนไข้จะมีการบอกย้ำทุกครั้งค่ะ ดังนั้นการเก็บยาไว้ที่อุณภูมิห้องสำหรับยาทั่วไปก็เพียงพอแล้ว

“ความชื้น”
ถ้าจะพูดเป็นตัวเลข กลัวว่าจะนำไปใช้ไม่ได้ เพราะหลายบ้านน่าจะไม่มีเครื่องวัดความชื้นติดบ้าน  ขออธิบายเป็นว่า เก็บในที่ๆมีความชื้นไม่มากนะคะ ตัวอย่างเช่นไม่ควรเก็บในตู้เย็น ใกล้ห้องน้ำ หรือห้องทำครัว เพราะความชื้นทำให้สารที่เคลือบยามีปัญหา ส่งผลต่อการละลายของยา และคุณภาพยาได้ค่ะ

“แสง”
แสงอาจทำให้ยาบางตัวเสื่อมสภาพ ถ้าสังเกตดีๆแล้วยาที่ไวต่อแสง จะมีแผงหรือขวดเป็นสีชาค่ะ เพื่อกันแสง แต่อย่างไรก็ตามยาทุกชนิดไม่ควรโดนแสงโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ยาเสื่อม หรือจะหาตู้ยาประจำบ้านไว้ก็จะดีมากค่ะ

“วางให้พ้นมือเด็ก”
เพื่อป้องกันการกินยาโดยไม่พึ่งประสงค์ค่ะ หลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ที่เด็กๆหยิบยาเข้าปากด้วยความซน ถ้าเป็นยาที่ไม่อันตรายแพทย์พอช่วยได้ แต่ก็มีหลายครั้งที่แพทย์ช่วยไม่ทันค่ะ

“จัดของใหม่เข้าในสุด”
ในกรณีที่มียาหลายตัว หลายชุดแต่เป็นยาซ้ำกัน ส่วนมากเจอในคนไข้เรื้อรังที่มียาหลายตัว เราใช้หลักการ “first in, first out” คือจัดยาที่รับมาใหม่ไว้หลังสุดในแถว เพื่อที่จะได้กินยาตัวเก่าที่เหลือให้หมดก่อน ประโยชน์คือป้องกันการกินยาที่หมดอายุค่ะ

 

เหล่านี้เป็นหลักการดูแลเรื่องยาอย่างง่ายๆที่บ้าน
เพราะยาที่คุณภาพดี ทำให้ผลในการรักษาดีกว่านะคะ

 

ด้วยความห่วงใย

บ้านหมอ สุภาพร วรรณโท

สุภาพร วรรณโท

Pharmacy Technician

iDoctorhouse Manager

บ้านหมอ แหล่งความรู้สุขภาพ

<-- Like Share Comments

comments